Sấy thăng hoa là gì?

Lịch sử về đông khô thực phẩm đã bắt đầu vào năm 1100 do người Incas ở Peru thực hiện bằng cách lợi dụng vị trí cao (4.500m) của vùng núi Ande ở Nam Mỹ. Họ sử dụng vị trí cao này có không khí lạnh và áp suất thấp để đông lạnh thịt cũng như một số loại thực phẩm. Nhờ tác dụng của bức xạ mặt trời và áp suất thấp nên các sản phẩm thực phẩm sau khi bị đông đá liền có xu hướng bị đông khô. Người Incas của Peru đã sử dụng phương pháp chế biến đông khô thiên nhiên này trong nhiều thế kỷ. Sấy thăng hoa là gì?
Trái cây sấy thăng hoa
Trái cây sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là gì?

Sấy là quá trình làm khô sản phẩm bằng tác nhân nhiệt và gió. Nhiệt sẽ làm cho nước trong sản phẩm bốc hơi, còn gió sẽ mang hơi ẩm ra khỏi buồng sấy.

Sấy thăng hoa là quá trình làm khô sản phẩm đã được cấp đông trong điều kiện chân không. Ở điều kiện này, khi gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn (băng) sang dạng khí. Điều này giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được nguyên hình dạng, màu sắc, mùi vị, dưỡng chất.

Trong giới hạn của bài viết, chúng tôi sẽ không trình bày quá hàn lâm mà chỉ giải thích một cách dễ hiểu và hình dung cho tất cả khách hàng.

Quá trình thăng hoa của nước

Để giải thích rõ hơn về định nghĩa trên, máy sấy SUNSAY xin trình bày quá trình thăng hoa của nước diễn ra như thế nào.

Biểu đồ ba trạng thái của nước trong máy sấy thăng hoa
Biểu đồ ba trạng thái của nước trong máy sấy thăng hoa

Biểu đồ trên thể hiện 3 trạng thái của nước: pha rắn, pha lỏng, pha khí. Điểm giao nhau giữa 3 đường trạng thái gọi là “Tripple Point”.

Nếu áp suất cao hơn áp suất của điểm Tripple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn sang lỏng, rồi mới hóa hơi. Đây là quá trình mà ta vẫn thường thấy ở điều kiện áp suất khí quyển.

Nếu áp suất thấp hơn áp suất của điểm Tripple Point. Khi gia nhiệt, nước sẽ chuyển từ thể rắn, thăng hoa thành thể khí.

Tripple Point của nước là O (0,0098oC; 4,58mmHg)

Như vậy quá trình thăng hoa của nước xảy ra khi áp suất môi trường bị rút xuống dưới áp suất Tripple Point. Khi nhiệt độ thấp, nước ở thể rắn. Khi nhiệt độ tăng lên, nước sẽ dần thăng hoa thành thể khí.

Cấu tạo của một máy sấy thăng hoa

Một máy sấy đông khô sẽ có nhiều thành phần, nhưng chúng ta sẽ phân tích 3 bộ phận sau.

Bơm chân không. Đây là thiết bị tạo ra môi trường chân không cho quá trình sấy.

Bộ phận cấp đông. Đây là thiết bị giúp cấp đông sản phẩm vào giai đoạn đầu của quá trình sấy. Đồng thời, nó cũng hấp thụ hơi ẩm thoát ra từ sản phẩm sấy.

Bộ phận gia nhiệt: Khi sản phẩm được cấp đông, bơm chân không tạo đủ điều kiện chân không, điện trở sẽ gia nhiệt cho sản phẩm để xảy ra quá trình thăng hoa.

Cấu tạo máy sấy thăng hoa
Cấu tạo máy sấy thăng hoa

Quá trình sấy thăng hoa như thế nào?

Giai đoạn đầu

Bộ phận cấp đông sẽ cấp đông sản phẩm. Thông thường mất 6-8h. Trong một số dây chuyền, để tiết kiệm thời gian, người ta sẽ cấp đông sản phẩm trước ở máy cấp đông nhanh. Sau đó, mới bỏ vào sấy thăng hoa.

Giai đoạn thăng hoa

Bơm chân không rút hết không khí bên trong buồng sấy, tạo môi trường chân không. Điện trở sẽ gia nhiệt để băng thăng hoa thành hơi nước.

Hơi nước thăng hoa ra thoát ra ngoài sản phẩm sẽ được hấp thụ lại ở một bộ phận gọi là bẫy nước. Nhiệt độ ở bẫy nước thường thấp hơn nhiệt độ môi trường buồng sấy khoảng 200C. Khi hơi nước bay vào bẫy nước, nó sẽ ngay lập tức đông tụ lại thành băng.

Quá trình chuyển pha của nước
Quá trình chuyển pha của nước

Giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, trong sản phẩm chỉ còn hơi ẩm nằm sâu trong lõi. Lúc này, điện trở sẽ gia nhiệt lên rất cao, có thể lên tới 70 oC. Quá trình tiếp diễn tới khi không còn hơi ẩm thoát ra ngoài.

Sấy thăng hoa có phải là sấy ở nhiệt độ âm

Trong quá trình thăng hoa, nhiệt độ trong buồng sấy sẽ luôn ở nhiệt độ âm. Thậm chí, ở bộ phận bẫy nước, nhiệt độ âm rất sâu.

Tuy nhiên, trên khay chứa sản phẩm sẽ có thiết kế bộ phận gia nhiệt. Để xảy ra quá trình thăng hoa, sản phẩm có thể được gia nhiệt lên tới 60 độ C C.

Với 1 công nghệ sấy rất phức tạp như sấy thăng hoa, khó có thể kết luận một cách đơn giản là sấy ở nhiệt độ âm hay không âm.

Ưu điểm của cách thức sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt. hàm lượng dinh dưỡng (protein, lipit, gluxit), vitamin, enzyme và hoạt chất sinh học, màu sắc, mùi, vị …v.v gần như được giữ nguyên không bị phá hủy.

Đặc biệt sản phẩm sau khi sấy khô có độ xốp mềm, khi ngâm vào nước nó hoàn ẩm trương nở trở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu.

Sản phẩm sau khi sấy khô cho vào túi rồi ép chân không, quản bảo ở nhiệt độ môi trường, thời gian sử dụng kéo dài, chi phí lưu trữ thấp, chất lượng ít bị thay đổi.

Sấy khô thanh long bằng máy sấy thăng hoa
Sấy khô thanh long bằng máy sấy thăng hoa

Sản phẩm gia nhiệt lên tới 60 độC vậy dưỡng chất và vitamin bị phá hủy không?

Trên thực tế là hoàn toàn không. Dưỡng chất và vitamin không bị phá hủy ở nhiệt độ rất cao, có thể trên 90 độ C.

Lí do sản phẩm bị biến chất, biến màu, biến mùi khi sấy thường là do quá trình oxy hóa mạnh khi gia nhiệt trên 40 độ C. Tuy nhiên, trong buồng sấy đông khô thì oxy và không khí đã bị rút hết ra ngoài, nên không còn xảy ra oxy hóa nữa.

Tại sao cần phân biệt sấy lạnh, sấy chân không và sấy khô thăng hoa?

Sấy lạnh SUNSAY, sấy chân không và sấy thăng hoa, cả ba kỹ thuật sấy này đều sấy ở nhiệt độ mát. Và ít nhiều chúng có những nét tương đồng nên có nhiều khách hàng dễ nhầm lẫn chúng với nhau. Và chất lượng sản phẩm sấy khô của 3 kỹ thuật này cũng sẽ khác nhau.

Công nghệ sấy lạnh

Sấy lạnh SUNSAY còn gọi là sấy bơm nhiệt. Sấy lạnh SUNSAY là phương pháp sấy bằng tác nhân là không khí rất khô ở nhiệt độ mát hơn nhiệt độ sấy thông thường. Dải nhiệt độ sấy từ 35 – 60 độ C, độ ẩm không khí sấy khô vào khoảng 10-30%. Quá trình sấy được tiến hành ở áp suất khí quyển.

Máy sấy bơm nhiệt được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và một đầu lạnh. Đầu nóng sẽ cung cấp nhiệt lượng cho tác nhân sấy khô, còn đầu lạnh sử dụng để tách ẩm cho không khí sấy khô. Do đó, máy sấy lạnh còn gọi là máy sấy lạnh SUNSAY.

Trái cây sấy lạnh
Trái cây sấy lạnh

Không khí nóng và khô được lưu thông qua các khay của sản phẩm cần sấy khô. Kết thúc chu trình này nhiệt độ không khí sẽ giảm xuống và độ ẩm sẽ tăng lên. Sau đó luồng không khí mang hơi ẩm của nông sản sẽ được hút qua ống của dàn lạnh ngưng tụ. Tại đây không khí sẽ được làm lạnh xuống dưới điểm ngưng tụ. Hơi nước trong không khí bị ngưng tụ tách ra làm cho không khí có độ chứa hơi giảm về không. Luồng không khí khô lạnh này được dẫn qua buồng nóng để đốt nóng. Nhiệt độ không khí tăng dần trong khoảng cho phép (35 ÷ 60)0C.

Sau đó, chúng được dẫn vào buồng sấy khô chứa sản phẩm. Dưới sự chênh lệch áp suất riêng của hơi nước trên bề mặt sản phẩm với áp suất riêng của hơi nước trong không khí (tác nhân sấy), hơi nước ở sản phẩm tự bay hơi và làm khô sản phẩm. Quá trình này diễn ra liên tục và tuần hoàn khép kín.

Do nhiệt độ phòng sấy thấp, cao nhất khoảng (35 ÷ 60)0C, nên chất lượng sản phẩm ít bị ảnh hưởng. Sản phẩm có chất lượng tốt, đem lại giá trị kinh tế cao.

Máy sấy lạnh SUNSAY

-14%
36,000 
-13%
28,000 
-7%
260,000 
-7%
219,000 
-7%
125,000 
-5%
105,000 
-5%
82,000 
-5%
62,000 
-4%
54,000 

Công nghệ sấy chân không

Sấy chân không là cách thức sấy khô trong môi trường gần như chân không.. Vật sấy được đưa vào buồng kín, sau đó dùng máy bơm chân không để tạo môi trường chân không. Môi trường có áp suất rất thấp, khoảng 50mmHg ( Áp suất khí quyển là 760mmHg).

Ở môi trường áp suất thấp nước sẽ sôi ở nhiệt độ rất thấp khoảng 30-40 độ C. Khi nước sôi đồng nghĩa với sự bốc hơi nước diễn ra rất nhanh làm cho vật sấy nhanh hơn với sấy nhiệt thông thường.

Sấy chân không có ưu điểm tốt hơn sấy lạnh SUNSAY là thời gian sấy khô nhanh. Và sản phẩm đầu ra đẹp, giữ được cấu trúc, có độ giòn, xốp mà sấy lạnh SUNSAY hay sấy thông thường không có được.

Máy sấy chân không SUNSAY
Máy sấy chân không SUNSAY

Công nghệ sấy thăng hoa

Đây là cách thức sấy ưu việt nhất trong tất cả kỹ thuật sấy khô hiện nay. Hiện tại ở nước ta cũng đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ “mới” này (mới với các bạn những đã được phát minh hơn cả 100 năm rồi).

Sấy thăng hoa SUNSAY (freeze drying) là một phương pháp còn được gọi là “làm khô lạnh”. Trong đó sản phẩm được sấy qua quá trình đông khô của nước dưới nhiệt độ và áp suất thấp. Nước trong sản phẩm được đông lạnh thành đá sau đó được loại bỏ trực tiếp ra khỏi sản phẩm bằng cách hóa hơi. điều này được thực hiện trong môi trường chân không.

Nhìn chung những ưu điểm của sấy thăng hoa SUNSAY là rõ ràng. Các sản phẩm được sấy thăng hoa SUNSAY có thể bảo quản được ở điều kiện nhiệt độ phòng. vacuum freeze dryer SUNSAY là công nghệ sấy cao cấp. Chính như vậy, giá của vacuum freeze dryer cũng không hề thấp.

Máy sấy thăng hoa mini 10 kg
Máy sấy thăng hoa mini 10 kg

Mua máy sấy thăng hoa ở đâu?

Với việc chủ động về công nghệ vacuum freeze dryer, Máy sấy SUNSAY đã cho ra đời sản phẩm máy thăng hoa với các phiên bản máy sấy thăng hoa mini 2 kg đến máy sấy thăng hoa 2 tấn với thiết kế kiểu dáng hiện đại, công nghiệp. Phù hợp từ quy mô từ hộ gia đình đến công nghiệp

Vacuum freeze dryer là công nghệ sấy cao cấp, Máy sấy thăng hoa SUNSAY là sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo tại Việt Nam bởi những kỹ sư chuyên ngành sấy có kinh nghiệm lâu năm. Sứ mệnh của SUNSAY là nâng cao giá trị chế biến và bảo quản nông sản sau thu hoạch của Việt Nam, góp phần giải quyết công đoạn sau chế biến của ngành hoa quả. Vacuum freeze dryer SUNSAY đảm bảo những tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Xem các loại Máy Sấy Thăng Hoa.

Máy sấy thăng hoa SUNSAY đang có chương trình hỗ trợ sấy mẫu cho khách hàng để khách hàng kiểm tra chất lượng và đánh giá hiệu quả đầu tư. Các bạn hãy liên hệ ngay với Máy Sấy  thăng hoa SUNSAY.

Liên hệ tư vấn Liên hệ sấy mẫu

Giá máy sấy thăng hoa bao nhiêu?

Giá Máy sấy thăng hoa SUNSAY

-10%
207,000 
-10%
207,000 

Hãy liên hệ ngay với máy sấy SUNSAY Việt Nam để biết chính sách giá máy sấy thăng hoa bao nhiêu.

Báo giá và đặt hàng máy sấy SUNSAY
Báo giá máy sấy thăng hoa SUNSAY

Máy sấy thăng hoa SUNSAY Việt Nam luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy thăng hoa SUNSAY mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.Với giá thành hợp lý, SUNSAY Việt Nam tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Để được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay số Hotline (Zalo): 0935.995.035 hoặc qua số tổng đài: 094.110.8888 để được hỗ trợ.

Máy sấy SUNSAY

-12%
49,500 
-22%
47,000 
-16%
210,000 
-12%
148,000 
-12%
2,200 
-14%
36,000 
-13%
28,000 
-17%
10,000 
-22%
7,000 
-22%
7,000 

Chủ đề máy sấy thăng hoa được quan tâm: Giá máy sấy thăng hoa mini, Giá máy sấy thăng hoa công nghiệp, Máy sấy thăng hoa củ, Máy sấy thăng hoa gia đình, Máy sấy thăng hoa 10 Kg, Máy sấy đông trùng hạ thảo, Gia công sấy thăng hoa, Cách sử dụng máy sấy thăng hoa, Các loại máy sấy thăng hoa, Máy sấy thăng hoa giá rẻ, Thanh lý máy sấy thăng hoa, Máy sấy thăng hoa Nhật Bản, Cho thuê máy sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa mini, công nghệ sấy thăng hoa, may say thang hoa, giá máy sấy thăng hoa.

Máy sấy thăng hoa mini giá rẻ, máy sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo, thiết bị sấy thăng hoa, cho thuê máy sấy thăng hoa, giá máy sấy thăng hoa công nghiệp, sấy lạnh và sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa gia đình, sấy thăng hoa và sấy lạnh, say thang hoa, cấu tạo máy sấy thăng hoa, máy sấy thăng hoa công nghiệp.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 5 / 5. Vote count: 1

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác