DRYER.VN – Tất cả các thiệt hại như: hạt bị lên mộng, ẩm vàng, tỷ lệ gạo nguyên thấp, hạt có chứa độc tố, giảm nảy mầm, nấm mốc, bị mọt,…đều do khâu làm khô hạt không đúng kỹ thuật.
Thời điểm xảy ra những thiệt hại này tập trung nhất là lúc hàm lượng nước trong hạt đang còn cao. Do đó, thời điểm ngay sau khi hạt được thu hoạch là thời điểm “cực trọng”. Vào thời điểm này, nếu không có giải pháp phơi sấy kịp thời và phù hợp thì tổn thất sẽ xảy ra và không thể cứu vãn được.
-> Thông số các loại máy vĩ ngang sử dụng sấy nông sản
Vì vậy, để không những giảm bớt các tổn thất sau thu hoạch mà còn để nâng cao chất lượng nông sản, SẤY HẠT là giải pháp không thể thiếu và cực kỳ quan trọng.
Tuy nhiên, việc đưa công nghệ sấy hạt vào sản xuất đại trà đòi hỏi một số điều kiện, chẳng hạn như:
• Chi phí chế tạo, lắp đặt, vận hành máy sấy hạt phải thấp hơn nhiều lần so với thiết bị ngoại nhập.
• Kỹ thuật sấy phải phù hợp với từng loại sản phẩm: sấy hạt giống phải khác sấy hạt làm lương thực hoặc làm thức ăn gia súc.
• Phải có hoạt động chuyển giao kỹ thuật đầy đủ đến người nông dân sử dụng máy sấy, giúp họ vận hành thành thạo theo đúng yêu cầu kỹ thuật đã được quy định đối với từng loại sản phẩm đem sấy.