Tại sao máy sấy chưa được phổ biến nhanh rộng

DRYER.VN – Có nhiều lý do, nhưng ở đây chúng tôi chỉ xin trích 2 nguyên nhân chủ yếu:

Thứ nhất: Chi phí sấy cao mà nông dân thì không muốn tốn thêm khoản nào nữa khi lúa đã về nhà. Tạm thời tóm gọn là sấy mà không có lợi, tốn kém quá thì không sấy. Đồng thời người dân muốn tận dụng công rãnh rỗi trong gia đình để phơi cho đỡ tốn kém. Từ xưa đến nay vẫn vậy nên cứ vậy cũng không sao.

Thứ hai: là vấn đề khuyến nông. Điều này liên quan đến một điểm đặc thù của máy sấy, khác hẳn với đa số các máy móc nông nghiệp khác. Người nông dân muốn mua một máy cày, máy gặt hay một máy sạc bắp,… có thể xem thao diễn ngay. Với một mảnh đất nhỏ, một bao hạt bắp,… là biết ngay máy làm việc thế nào để quyết định mua hay không. Ngược lại, với máy sấy phải chờ đến khi thu hoạch. Mùa thu hoạch lại là lúc bận rộn nhất của nông dân. Họ ít có thời gian rảnh rỗi để đi xem một cái máy ở đâu đó. Mùa gặt qua trong vòng vài ba tuần, khi hơi rảnh rỗi thì không còn cơ hội đi xem nữa, lại đợi qua năm sau. Cứ như thế, tình trạng “không thấy thì không tin” kéo dài.

Ngoài ra, chuyện tốt thì thấy mới tin, ngược lại chuyện xấu lan truyền khá nhanh. Chỉ cần một máy sấy nào đó lắp đặt trong xã hoặc nơi nào đó gần xã làm việc không tốt (gẫy gạo, hạt lên mộng,…), thì “máy sấy (tất cả) là như thế”. Một thành kiến khó đổi, vì đụng chạm đến hạt lúa – tài sản của chính người nông dân. Những câu hỏi nghi ngờ như “sấy có làm chết mầm” hay “sấy có làm cháy lúa” hay “sấy cũng giống như rang” rất thường được nghe ở những nơi mới lắp đặt máy hoặc chưa lắp máy.

Tóm lại, máy sấy là tất cả những gì người nông dân nghe thấy ở một máy cụ thể nào đó ở trong làng xã hoặc ở nơi họ đã có dịp xem.

Điều này cho thấy vai trò cực kỳ quan trọng của công tác khuyến nông sấy, không có công tác này, các máy sấy chỉ là các tài liệu, các mô hình, các đống sắt nằm im lìm, không phát huy được gì cả hoặc phát huy hạn chế. Và cứ thế, năm nào vấn đề thiệt hại cũng được đề cập nhưng lại không có hướng giải quyết mạnh mẽ.

Bạn thấy bài viết này hay chứ?

Hãy để lại đánh giá 5 sao để kích lệ chúng tôi

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

Cảm ơn bạn đã đánh giá bài viết

Theo dõi Techmart Việt Nam trên các mạng xã hội khác