Nấm sấy khô là một trong những loại thực phẩm được tích trữ nhiều nhất hiện nay vì nó có thể dùng trong rất nhiều món ăn lại bổ dưỡng. Loại thực phẩm này tương tự như rau rất giàu chất dinh dưỡng, tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn và có thể cải thiện tình trạng sức khỏe. Vậy bạn có biết cách làm loại nấm sấy như thế nào không? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới các bạn nhé.
MỤC LỤC
Nấm sấy khô là gì?
Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều loại nóng nhất hiện nay như nấm đông cô, nấm linh chi, nấm rơm, … Không chỉ có nguồn nguyên liệu dồi dào mà các món ăn được chế biến từ thực phẩm này vô cùng phong phú. Tuy nhiên vấn đề bảo quản vẫn luôn là đề tài nhức nhối cho các đơn vị chuyên chế biến và cung cấp.
Nấm được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày bởi vì hương vị của chúng Thực sự rất ngon và lôi cuốn, kích thích khẩu vị của người dùng. Nấm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vi chất giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại virus, tốt cho tim mạch. Không chỉ vậy loại thực phẩm này còn giúp phòng ngừa các bệnh ung thư rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp giảm đường huyết rất tốt cho người bệnh gút chống lại các gốc tự do và Oxi hóa, …. Chính vì thế hãy thường xuyên sử dụng nấm để tăng cường sức khỏe cho bản thân.
Tuy nhiên thì rất nhiều loại nấm không thể bảo quản được trong thời gian dài mà cần phải sấy khô như là nấm linh chi, mộc nhĩ, nấm hương, …. Vậy làm thế nào để có thể sấy khô ô một cách chất lượng và đạt được hiệu quả kinh tế cao? Cùng tìm hiểu các bạn nhé.
Cách làm nấm sấy khô cho các đơn vị kinh doanh
Muốn sử dụng nấm sấy khô thì bạn chỉ cần ngâm nước thì nấm sẽ quay trở lại trạng thái ban đầu cả về màu sắc, mùi vị lẫn hàm lượng dinh dưỡng gần như nguyên vẹn nếu công nghệ sấy đúng kỹ thuật.
Phương pháp sấy thông thường
- Đầu tiên hết chúng ta cần phải rửa sạch nấm, sau đó để ráo nước
- Có thể để nguyên cây hoặc cắt nhỏ chúng ra nếu thân nấm quá dài và to như vậy sẽ nhanh khô hơn.
- Nếu sử dụng máy sấy nhiệt thì nhiệt độ cần khoảng từ 60 đến 80 độ C, nếu sấy ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong nấm. Ở giai đoạn đầu tiên thì bạn cần sấy nóng ở nhiệt độ 80 độ C để tách nước, qua các giai đoạn sau thì hãy hạ nhiệt độ xuống dần 70, 60 độ để nấm khô từ từ, như vậy chất lượng sẽ được đảm bảo.
- Tùy theo vào các lát cắt của bạn dày hay mỏng mà thời gian sấy sẽ khác nhau. Thông thường thì lát dày khoảng 5mm thì thấy khoảng 6 đến 7 tiếng là nóng đạt yêu cầu.
- Những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao như nấm hương hay nấm linh chi thì người ta sẽ dùng phương pháp sấy lạnh để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cũng như màu sắc của nấm còn nguyên vẹn. Nhiệt độ sẽ nằm trong khoảng 30 đến 40 độ C với thời gian sấy là 6 đến 8 tiếng.
- Sau khi đã sấy khô thì hãy để thành phẩm vào túi nilon hoặc túi zip, tốt nhất là nên hút chân không để bảo quản lâu dài hơn.
Sử dụng máy sấy SUNSAY
Để sản phẩm nấm sấy khô được chất lượng có thể bảo quản được lâu thì rất nhiều đơn vị chế biến đã sử dụng máy sấy lạnh của đơn vị SUNSAY. Đây là một trong những đơn vị uy tín nhất hiện nay với đa dạng các dòng máy sấy lạnh, có chế độ bảo hành tốt, dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời.
Để mua sản phẩm thì quý khách hàng vui lòng truy cập vào trang web https://dryer.vn/ hoặc gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline 0941108888 để được hưởng những chính sách ưu đãi.
Xem thêm: Cách làm sầu riêng sấy thơm ngon chất lượng