Có lẽ món thực đơn này ít bà mẹ nào biết được để áp dụng cho con mình nè. Tôi cũng một lần tình cơ sang nhà chị bạn chơi, khi thấy chị bạn cho con ăn một cơ số trái cây sấy khô, tôi hơi bị ngạc nhiên vì lâu nay cứ nghĩ trái cây khô thì có bổ béo gì mà cho trẻ ăn chứ. Thế là tôi được chị bạn chỉ giáo cho một bài học về dinh dưỡng của trẻ, tôi thấy rất bổ ích nên muốn chia sẻ cùng chị em.
– Trái cây sấy khô – hầu như gần hết dung lượng nước của các loại trái cây tươi. Do đó, giá trị calo của trái cây khô là rất cao – trung bình là 275 kcal/100g, gấp 3 – 5 lần so với ở các loại quả ban tươi đầu, và 65% lượng calo cung cấp bởi loại trái cây có chất bột khô.
– Trong quá trình làm khô hoa quả, các loại vitamin không tránh khỏi bị mất đi, nhưng những khoáng chất có giá trị khác như canxi, natri, sắt và magiê, cũng như cellulose và pectin, được bảo tồn nguyên vẹn và đầy đủ. Vì vậy, trái cây khô – là loại thực phẩm tập trung tự nhiên của các chất dinh dưỡng. Ví dụ, chỉ 50 g quả sấy khô để đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho các khoáng chất cho trẻ, đồng thời cung cấp vitamin B6 và magie, kali và sắt.
– Mặt khác nếu một ngày mẹ cho con ăn năm miếng mận khô hay mơ, mẹ có thể giúp trẻ giải quyết các vấn để về đường ruột vì trong hoa quả sấy khô có chứa các sợi thực vật chống táo bón và điều tiết hoạt động của đường tiêu hóa. Hơn thế hàm lượng canxi có trong trái cây khô rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
– Thông thường, nhiều người trong chúng ta đều có một mong muốn con mình thực sự cảm thấy ngon miệng với đồ ăn ngon và đặc biệt phải ngọt như vậy mới hấp dẫn được trẻ. Tuy nhiên những vị ngọt từ những chiếc kẹo hay chiếc bánh ngọt hoặc một hộp sôcôla không bao giờ có thể tốt hơn các loại trái cây khô.
Nghe xong những lợi ích này, tôi tức tốc chạy ra siêu thị chọn mua một mớ các loại trái cây sấy về cho thằng Tí ăn. Vậy các bạn còn chờ gì nữa mà không thử cho con mình chứ.