Chuối khô là món ăn vặt vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Vậy cách làm bánh chuối khô như thế nào đảm bảo chất lượng? Và có nên sử dụng thiết bị sấy để tăng năng suất lao động và giá trị của sản phẩm hay không? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.
MỤC LỤC
Làm bánh chuối khô bằng máy sấy – những lợi ích không tưởng
Chuối là một trong những loại quả dễ trồng và phù hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Do đó sản lượng chuối thu được hàng năm là rất lớn. Tuy nhiên chuối tươi chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định là sẽ bị biến đổi tính chất, màu sắc và cuối cùng là thối rữa. Chính vì vậy chuối sấy khô là phương án tối ưu giúp bảo quản được lâu hơn, từ đó mang lại thu nhập cao hơn cho người sản xuất.
Đối với những quy mô sản xuất nhỏ lẻ có thể sử dụng cách làm bánh chuối khô tại nhà với phương pháp sấy khô tự nhiên. Tuy nhiên đối với những doanh nghiệp sản xuất chuối khô với số lượng lớn thì cần phải sử dụng máy sấy. Dưới đây là những lợi ích không tưởng mà máy sấy mang lại trong quá trình sản xuất chuối khô
Sử dụng cách làm bánh chuối khô bằng máy sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ
- Máy sấy không những chỉ sấy chuối khô mà còn sấy được các loại rau, củ, quả, thực phẩm, dược liệu và các nông sản khác. Do đó đáp ứng đa dạng nhu cầu chế biến nông sản khô của doanh nghiệp. Chính vì vậy máy sấy giúp các doanh nghiệp mở rộng mô hình kinh doanh để tăng thêm thu nhập cho đơn vị.
- Máy có thể sấy trong thời gian nhanh chóng nên giúp tiết kiệm khá nhiều điện năng cho doanh nghiệp. Đồng thời máy thay thế sức lao động của nhiều người nên giúp doanh nghiệp giảm thiểu nhân công, từ đó tiết kiệm được chi phí sản xuất ban đầu.
- Máy sấy thực phẩm có nhiều công suất khác nhau nên phục vụ cho nhiều cơ sở sản xuất với quy mô lớn, nhỏ hoặc vừa.
- Thành phẩm sau khi sấy giữ nguyên được hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng như lúc ban đầu. Do đó mang đến giá trị cao cho thành phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị sản phẩm để vươn xa, vươn cao tới các thị trường khó tính như châu Âu, châu Mỹ,..
- Máy có bảng nhiệt độ tự động nên người sử dụng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ để thực hiện phương pháp sấy dẻo, sấy khô hoặc sấy giòn.
- Ngoài ra việc sử dụng máy để làm chuối khô còn giúp đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với các phương pháp sấy thủ công thường thu hút ruồi, nhặng từ môi trường bên ngoài tấn công thì phương pháp sấy bằng máy là một vòng tuần hoàn khép kín. Luồng không khí ở bên ngoài không thể lọt được vào bên trong và luồng không khí bên trong không thể lọt ra ngoài. Do đó vừa tạo sự an toàn đối với thực phẩm vừa không gây ô nhiễm môi trường.
Với những ưu điểm nổi bật trên thì việc sử dụng máy sấy chuối là cần thiết để các doanh nghiệp tận dụng được tối đa hiệu suất lao động, từ đó tăng mức thu nhập cho đơn vị.
Cách làm bánh chuối khô bằng máy sấy công nghiệp
Cách làm bánh chuối khô rất đơn giản và ai cũng có thể làm được. Cụ thể như sau:
Đầu tiên bạn lựa chọn chuối có độ chín vừa phải, sau đó bóc vỏ rồi ngâm với dung dịch nước chanh để chuối hết nhựa và không bị chát.
Sau 15 đến 20 phút vớt chuối ra, khi ráo thì cho vào khay sấy và điều chỉnh nhiệt độ, thời gian sấy. Đối với phương pháp sấy nóng thì điều chỉnh nhiệt độ ở mức 70 độ C tương ứng thời gian khoảng 20 giờ.
Đối với phương pháp sấy lạnh thì điều chỉnh nhiệt độ ở mức 20 đến 30 độ C tương ứng thời gian khoảng từ 6 đến 12 giờ tùy theo số lượng chuối sấy.
Khi chuối có dấu hiệu teo lại và chuyển sang màu bánh mật là đạt yêu cầu. Lúc này tùy theo mong muốn về độ ẩm thành phẩm của các đơn vị sẽ sấy thêm hoặc dừng.
Nên lựa chọn máy sấy công nghiệp công nghệ nào phù hợp?
Hiện nay các dòng máy sấy công nghiệp thường ứng dụng 2 công nghệ sấy chính đó là sấy nóng và sấy lạnh. Mỗi công nghệ có những ưu nhược điểm riêng nên phù hợp riêng với từng nhu cầu khác nhau. Cụ thể như sau:
Dòng máy sấy công nghiệp sử dụng công nghệ nóng
Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là có mức chi phí đầu tư ban đầu thấp. Bởi mức giá của dòng máy công nghệ nóng chỉ bằng một nửa so với các dòng máy sấy công nghệ lạnh.
Với dải nhiệt độ từ 30 đến 120 độ C nên giúp sấy được nhiều nguyên liệu khác nhau. Hệ điều khiển thông minh giúp người dùng tự cài đặt các thông số về nhiệt độ và thời gian. Khay sấy được cấu tạo hình tròn hoặc hình vuông nên đáp ứng đa dạng nhu cầu sấy khác nhau của doanh nghiệp.
Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tiêu thụ điện năng cao gấp nhiều lần so với máy sấy lạnh. Vẫn cách làm bánh chuối khô nhưng lại cho thời gian sấy lâu hơn, chất lượng sấy không bằng o với công nghệ lạnh. Thành phẩm sau khi sấy thường bị biến đổi màu sắc, tính chất và mùi vị.
Dòng máy sấy công nghiệp công nghệ lạnh
Ưu điểm của dòng máy này là mang lại chất lượng thành phẩm tốt hơn so với các dòng máy khác trên thị trường. Với dải nhiệt độ thấp từ 20 đến 50 độ C nên giúp thành phẩm giữ nguyên được màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng.
Giá máy sấy thực phẩm SUNSAY
Mức độ tiêu thụ năng lượng thường ít hơn so với dòng máy sử dụng công nghệ nóng, thời gian sấy cũng nhanh hơn.
Hiện nay, dòng máy lạnh được sử dụng nhiều nhất đó là SUNSAY đến từ Nhật Bản. Với những ưu điểm vượt trội nên dần trở thành phương pháp sấy số 1 tại Việt Nam. Với các công suất từ 100kg đến 2.5 tấn nên đảm bảo các doanh nghiệp được phục vụ một cách chu đáo nhất, từ đó có những trải nghiệm thú vị nhất.
Giá của máy sấy công nghiệp SUNSAY như thế nào?
Máy sấy SUNSAY cung cấp rất nhiều loại máy sấy khác nhau với các mức công suất khác nhau. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 094.110.888 hoặc website https://sunsay.vn để được báo giá phù hợp nhất.Mỗi loại máy sấy công nghiệp công suất khác nhau sẽ tương ứng mức giá khác nhau
Ngoài ra, đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên SUNSAY sẽ tư vấn tận tình giúp khách hàng sở hữu được sản phẩm phù hợp nhất. Đồng thời với chính sách hỗ trợ lắp đặt trực tiếp tại nhà nên đảm bảo doanh nghiệp được phục vụ tận tâm nhất.
Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ cách làm bánh chuối khô như thế nào, và giá của máy sấy ra sao để có kế hoạch mua sắm, đầu tư cho phù hợp với đơn vị mình.